CÔNG TY TNHH Đông Nam Dược Bảo Long,
Open: T2 - CN (8:00 - 17:00) Tổng đài tư vấn: 024.32007007 Hotline: 0983.120.384
  • Km10 Cầu chui số 5, Đại lộ Thăng Long, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội Km10 Cầu chui số 5, Đại lộ Thăng Long, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội
  • Kinh nghiệm Trên 20 năm
    Kinh nghiệm
  • Chính Hãng Hệ thống
    Chính Hãng

TÌM HIỂU VỀ MẮT VÀ TRỊ TẬN GỐC KHI LÂM BỆNH

TÌM HIỂU VỀ MẮT VÀ TRỊ TẬN GỐC KHI LÂM BỆNH

2020-05-01 71 lượt xem

TÌM HIỂU VỀ MẮT VÀ TRỊ TẬN GỐC KHI LÂM BỆNH

Lương y, Ts Nguyễn Hữu Khai

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, là trọng điểm để nhận ra nhân cách, trí tuệ, sự thông minh, trạng thái ý thức của mỗi người. Ngoài ra, còn phản ánh trạng thái tinh nhanh, khỏe mạnh, mệt mỏi và niềm vui hay đau buồn giận giữ...
Để chống lại những kích thích quá mức hay sự xâm nhập bất thường, mắt có những tuyến phòng vệ: Mí mắt nhấp nháy để đóng mắt lại, lông mi ngăn bụi, nếu có những gì đó từ bên ngoài lọt qua tuyến phòng thủ thì tiếp theo là nước mắt để rửa trôi nó đi. Mắt tạo ra dòng nước mắt nhỏ giọt trong suốt cuộc đời, chúng chảy ra từ phía trên, dưới các khoé ngoài của mí mắt và liên tục chảy ngang qua mắt, che chở mắt bằng một lớp nước. Các tuyến nhỏ rải rác theo dọc mí mắt dưới tạo ra một chất dầu, chất dầu này ngăn cách mắt với không khí bên ngoài tạo nên một lớp màng mỏng và mượt, nó bảo vệ toàn bộ bề mặt của mắt. Nước mắt còn chứa một chất diệt khuẩn ngăn ngừa sự lây nhiễm. “Dòng sông mảnh mai” này rửa trôi tất cả những tế bào chết, bụi, cả những sợi lông nhỏ hướng tới khóe trong của mắt, nó thoát vào một cái lỗ, đường ống này chuyển các mảnh vụn xuống mũi.
Ta nháy mắt thường xuyên và mắt chúng ta nhắm lại trong khoảng nửa giờ mỗi ngày, khi ta tập trung mắt, chúng ta chớp ít hơn. 
Mỗi con mắt là một quả cầu có đường kính khoảng 2.5cm và nặng khoảng 7 gam, nó đảo đi, đảo lại được là nhờ sự phối hợp của 6 cơ.
Quá trình huyền diệu và tinh túy của việc nhìn bắt đầu từ ánh sáng lọt vào mắt qua một cửa sổ trong suốt ở nhãn cầu - Đó là giác mạc. Nó tập trung ánh sáng đến một tiêu điểm bên trong mắt. Giác mạc có cấu trúc như kính chắn gió ở ô tô, bao gồm 3 lớp chính, với khá nhiều nút thần kinh cảm nhận sự đau đớn để nhắc nhở chúng ta quan tâm đến giác mạc. Vùng trung tâm có khả năng đàn hồi của giác mạc khá dẻo  dai, với một lớp tràn đầy sức sống chỉ dày bằng 5 tế bào nối lại, lớp này liên tục tự đổi mới, các tế bào mới lớn lên từ bên trong, trong vòng một tuần chúng ra tới bề mặt ngoài, ở đây các tế bào già hơn được tách ra và được dòng nước mắt rửa đi. Để tập trung cao độ, bề mặt ngoài của giác mạc phải trơn mượt để điều chỉnh sự không đều dù nhỏ nhất ở lớp tế bào phía ngoài, lớp màng bề mặt được tráng dầu sẽ hoàn thiện độ mịn màng, các mạch máu nhỏ cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho lòng trắng của mắt, song chúng dừng lại ở ngay rìa của giác mạc. Vì thế vượt khỏi điểm đó chúng ta có một cửa sổ trong sáng. 

Đằng sau giác mạc là một nét đặc trưng của mắt, đó là mống mắt. Mống mắt được tập hợp đầy đủ các loại màu sắc và kết cấu các màu sắc, song chúng không ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của mắt nên các chi tiết nhỏ có thể biến đổi mạnh. Nó là một con dấu nhận diện mỗi người với các mẫu đường nét và đốm nhỏ li ti, có tính chất duy nhất và cá nhân giống như vân tay vậy. Dưới kính hiển vi, mống mắt là một công trình hiện đại, những liên kết màu trắng gắn các tế bào màu vào cơ nhỏ để điều tiết con ngươi, con ngươi có thể phản ánh các cảm xúc. Khi đang yêu, con ngươi đen trở nên mênh mông, nó mở rộng hơn khi trời tối và hẹp lại khi có ánh sáng rọi vào. Mống mắt được bao quanh bởi một chất dịch lỏng và trong, nó chảy liên tục và bổ sung 4 giờ một lần từ các tuyến phía sau mống mắt để nuôi dưỡng các phần của mắt mà không được cung cấp máu trực tiếp. Nó chảy qua con ngươi để rửa sạch phía bên trong của giác mạc và phía sau của mống mắt. Nó tiếp tục rửa các thấu kính lồi khác. 
Nhìn từ bên trong mắt ra ngoài, thấu kính thứ hai có màu vàng nhạt được giữ bởi các sợi như những nan hoa của bánh xe, toàn bộ thấu kính được vây quanh một vòng cơ, cơ đó có thể siết lại thay đổi hình dạng của thấu kính, điều chỉnh tiêu cự một cách thích hợp. Thấu kính trở lên cong hơn, dầy hơn khi ta nhìn tập trung vào các vật ở gần. Đáng buồn là thiết kế của chúng không hoàn hảo. Khi ta già đi các tế bào ở sâu bên trong thấu kính bắt đầu chết, bị ngáng trở bởi các lớp tế bào chết không linh hoạt, thấu kính cứng lại. Ở quá tuổi 45 hầu hết chúng ta khó nhìn tập trung vào các vật ở gần hơn.
Ta nhìn vào một vật, ánh sáng bị bẻ hướng khi ở mặt trước của mắt, sau đó di chuyển qua chất dịch đông đặc vào trong để tập trung lên võng mạc. Đặc tính quang học của mắt đã làm lộn ngược hình ảnh trên võng mạc, song bộ não sẽ lộn ngược hình ảnh trở lại. Võng mạc bao phủ 2/3 bên trong nhãn cầu. ở phía sau của mắt, các tế bào hấp thụ ánh sáng và biến những gì ta nhìn thấy thành một dòng các tín hiệu điện. Khi ta kiểm tra mặt cắt của võng mạc, nó giống như ai đó đã làm hỏng các mạch điện. ánh sáng phải đi qua một bức tường dày gồm các tế bào thần kinh, trước khi đập vào bộ phận dò sáng. Đây là những tế bào tạo ra sự khác biệt giữa khả năng nhìn thấy hoặc bị mù. Chúng ta có hơn 200 triệu cơ quan cảm nhận được gói gọn trong không gian nhỏ bé của hai con mắt. Có hai loại cơ quan cảm nhận phối hợp trong võng mạc, hầu hết là các tế bào dạng que, mỏng và dài nhìn rõ trong ánh sáng mờ, song chỉ có thể thăm dò được hình ảnh qua hai màu đen và trắng. Tế bào mập mạp gọi là tế bào hình nón, nó ghi nhận màu sắc và làm việc tốt nhất trong ánh sáng rõ. Tại trung tâm của võng mạc có một vùng tối. Ở giữa vùng này kính hiển vi cho thấy một cái hố - Cái hốc nhỏ này chứa toàn tế bào hình nón, bức tường bao phủ tế bào thần kinh mỏng hơn. Trong hốc này ánh sáng thâm nhập vào võng mạc dễ dàng hơn, các tế bào hình nón ở đây có thể thăm dò những chi tiết nhỏ nhất của quang cảnh. Trung tâm nhạy cảm của võng mạc dễ bị tổn thương, năng lượng tập trung mạnh của ánh sáng mặt trời có thể làm cháy các tế bào đó. Dù vậy thị giác đã tiến hóa để sử dụng ánh sáng từ mặt trời và nhìn nó giống như tất cả các màu sắc của cầu vồng.

Mắt người có thể phân biệt hàng nghìn màu sắc. Vậy mà chúng ta lại chỉ có 3 loại tế bào hình nón khác biệt để ghi nhận được tất cả các màu sắc đó. Một loại nhạy cảm với toàn bộ dải màu gồm cả màu đỏ, loại thứ hai tập trung vào màu xanh lá cây, còn loại thứ ba ưa thích màu xanh lơ. Các tế bào thần kinh trong võng mạc trộn các tín hiệu từ tế bào hình nón để cho ra ảo giác về các màu khác nhau. Chỉ ở trung tâm võng mạc mới có nhiều tế bào hình nón. Chuyển ra ngoài hướng tới rìa của võng mạc ta có các phần tử thăm dò ánh sáng mờ, các tế bào dạng que tiếp quản, các tế bào hình nón có số lượng ít hơn rất nhiều các tế bào hình que mù màu. Vì thế rìa của hình ảnh không những lờ mờ mà còn ít màu sắc hơn. Toàn bộ quá trình nhìn này phụ thuộc vào các phản ứng hóa học xảy ra bên trong các tế bào dạng que và dạng nón. Những phản ứng quan trọng diễn ra khi ánh sáng rơi lên một phân tử có màu tía ở bên trong tế bào gọi là phân tử thị giác màu tía, nó hấp thụ năng lượng của ánh sáng và bị tẩy trắng, tương tự khi ánh sáng chiếu lên phim trong một bộ máy ảnh. Mắt cử động từ vị trí này sang vị trí khác giúp cho các tế bào không bị lộ sáng quá mức. Không như phim, phân tử thị giác màu tía có thể được tái chế và tái sử dụng. Mắt không bao giờ nhìn cố định trong một điểm ở thời gian dài.
Bên trong mắt các tế bào dạng que và dạng nón biến những gì chúng ta nhìn thấy thành các tín hiệu điện, chạy qua một mạng lưới các dây thần kinh. Song tất cả những sợi dây thần kinh này không chỉ chuyển tải thông điệp đến não. Như một máy tính chúng phân tích các tín hiệu, đường nét, rìa cạnh trong cảnh vật ta nhìn thấy. Toàn bộ võng mạc thực sự là một bộ phận của não và nó được liên kết với bộ não. Tại đây, nơi có một mớ lộn xộn các mạch máu đổ tới cùng với một bó các sợi cơ vào trong thần kinh thị giác.
Thần kinh thị giác gồm gần 1 triệu sợi. Lớp tế bào dạng que và dạng nón dừng lại và chết tại điểm gặp của võng mạc và thần kinh thị giác, vì thế vòng tròn nhỏ này là điểm mù. Bộ não lấp điểm mù, các chương trình khác trong não giúp đánh giá tốc độ và khoảng cách. Chiếc máy tính lắp sẵn của bộ máy con người đảm bảo rằng màu sắc luôn là như vậy ngay cả khi ánh sáng thay đổi mạnh. Ta nhìn lên 3 chiều khi mắt và võng mạc nhặt lên những hình ảnh hai chiều. Không giống như thấu kính máy quay phim, mắt của chúng ta nhìn thế giới đang thay đổi ở xung quanh  qua một bộ lọc bao gồm các yếu tố: Sự học hành, đánh giá, kiến thức, trí nhớ và kinh nghiệm. Chúng ta nói rằng máy quay phim không bao giờ dối trá song có lẽ đôi mắt lại làm điều đó.
Theo triết lý Y học phương Đông tạng thận thuộc hành thủy (điều tiết thủy dịch). Mỗi khi chức năng của thận suy giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mắt, làm mắt khô, mỏi và mờ. Tạng can thuộc hành mộc thông khiếu lên mắt, chức năng can suy cũng gây ảnh hưởng trực tiếp tới mắt giảm thị lực, khi gan nóng sẽ làm mắt sưng nóng đỏ, mà thường gan nóng, gan suy là do thận suy (vì thận thủy sinh ra can mộc). Vì thế để bảo vệ mắt, gìn giữ mắt, giúp cho mắt hoàn thành chức năng nhiệm vụ thì phải củng cố từ thận. 
Từ hàng ngàn năm lịch sử, con người đã có ý thức đó và sáng chế ra bài thuốc Bổ thận sáng mắt và do công dụng đặc hiệu nên được lưu truyền tới ngày nay. Chúng tôi đã thừa kế phát triển bài thuốc này và đã đăng ký với Bộ Y tế để sản xuất lưu hành rộng rãi trong cả nước phục vụ quý khách. Trải qua nhiều năm, sản phẩm Bổ thận sáng mắt đã được đông đảo quý bệnh nhân trong và ngoài nước tín nhiệm ưa dùng

Tin tức liên quan